Cẩm nang đi XKLĐ Nhật Bản - 17 vấn đề lao động cần lưu ý
Thứ sáu - 11/11/2016 15:12
 

     Lừa đảo xuất khẩu lao động hiện nay đã trở thành vấn nạn khiến nhiều cơ quan quản lý và các doanh nghiệp chân chính phải đau đầu tìm bài toàn giải quyết. Tuy nhiên để người lao động tránh sập bẫy các công ty lừa đảo thì việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết là hết sức quan trọng. Trong bài viết này Japan.net.vn sẽ đề cập đến 17 vấn đề người lao động PHẢI BIẾT để tránh bị những đối tượng xấu lừa đảo tiền mất, tật mang cũng như những thông tin hữu ích về cuộc sống tại Nhật mà người lao động sẽ phải đối mặt.

 

 

1. Hiện nay số lượng công ty xuất khẩu lao động rất nhiều, như trong bài trước chúng tôi đã đề cập đến danh sách 214 công ty có giấy phép hoạt động trên cả nước, ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp ma, hoạt động chui nên người lao động cần hết sức cảnh giác. Mức chi phí để đi Nhật giữa các công ty này cũng có sự chênh lệch rất lớn. Mọi người nên tìm hiểu kỹ thông tin và nên nhớ một điều không hẳn công ty chi phí cao là chất lượng tốt, nhanh được đi…
 
2. Có một thực trạng là rất nhiều cán bộ tuyển dụng của các công ty phái cử thực tập sinh đều nói quá về công việc, cuộc sống, tiền lương, tiền làm thêm tại Nhật, thực tế sẽ khác rất nhiều. Nếu bạn muốn hài lòng với cuộc sống sau khi sang Nhật thì đừng quá tin vào những gì họ nói, hãy suy nghĩ và lên cho mình 1 kế hoạch để sau này khi sang đấy rồi sẽ dễ hòa nhập với thay đổi hơn.
 
3. Khi bạn tính toán các khoản chi phí, thu nhập khi sang Nhật thì tốt nhất nên gạt bỏ cái khoản tiền làm thêm sang một bên. Vì việc làm thêm sẽ chẳng bao giờ là cố định, tháng nhiều, tháng ít việc do đó cũng không nên đòi hỏi quá nhiều vào vấn đề này.
 
4. Rất nhiều lao động ở quê, xa các trung tâm XKLĐ nên phải đi thông qua trung gian, môi giới nên sẽ mất thêm 1 khoản tiền không đáng, mà cũng chưa chắc là sẽ an toàn tuyệt đối. Thế nên tốt nhất là nên làm một chuyến đến trực tiếp các doanh nghiệp XKLĐ để tìm hiểu.
 
5. Hiện này có một số trường hợp người lao động nộp tiền phí đi, đặt cọc, tiền học...cho cán bộ tuyển dụng làm việc với họ chứ không thông qua kế toán. Việc này rất dễ bị ăn chặn, bớt xén cho vào túi riêng trước khi số tiền đó đến công ty. 
 
6. Tất cả các khoản tiền bạn đóng đều phải có giấy tờ xác nhận hợp pháp rồi mới nộp tiền, tránh trường họp xấu phát sinh khi đó lao động chính là người bị thiệt. 
 
7. Các bạn cần lưu ý là nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật sẽ cử người trực tiếp sang Việt Nam phỏng vấn và chọn bạn chứ không phải thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào
 
8. Khi nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn bạn có thể hỏi trực tiếp họ về chế độ, tiền lương, những yêu cầu về công việc cũng như cuộc sống tại Nhật Bản. Chắc chắn họ sẽ rất sẵn lòng để trả lời các bạn.
 
9. Hầu hết thực tập sinh sang làm tại Nhật Bản thì tiền lương trong 3 năm sẽ không có sự thay đổi, không có tăng lương và không có thưởng tuy nhiên vẫn có một số công ty có thưởng tháng, quý cho thực tập sinh.
 
10. Khi ký hợp đồng lao động bạn cần lưu ý vấn đề sau: nhân viên đưa hợp đồng lao động yêu cầu các bạn ký nhanh nhanh cho xong chứ không có thời gian để đọc và hiểu nội dung. Điều này hết sức quan trọng bởi nội dung hợp đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn khi sống tại Nhật, hãy đọc cho kỹ nếu có vấn đề gì không thỏa đáng thì phải phản ánh lại ngay.
 
11. Hợp đồng lao động là bản song ngữ có cả tiếng việt và tiếng nhật, theo đó hợp đồng sẽ phải ghi rõ về yêu cầu công việc, thời gian làm việc, ngày nghỉ, tiền nước, các khoản bị trừ...
 
12. Hãy cố gắng học thật tốt tiếng Nhật trước khi nhập cảnh, như vậy bạn sẽ dễ hòa nhập với cuộc sống mới hơn. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có những mối quan hệ tốt với người nhật, tránh những rắc rối xảy ra do bất đồng ngôn ngữ.
 
13. Trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo diên thực tập sinh thì bạn sẽ chịu sự quản lý, hướng dẫn của cả nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận.
 
14. Sang Nhật làm việc thì bạn cần tuân thủ luật pháp Nhật Bản tránh làm những điều trái pháp luật hay quy định của công ty, khi sang đây bạn cũng cần phải thay đổi bản thân sao cho phù hợp với phong tục, lối sống của người bản địa.
 
15. Có không ít lao động không hiểu vì lý do gì mà rất nôn nóng muốn đi càng nhanh càng tốt do đó phải đút lót, mất tiền oan vào những khoản không đáng
 
16. Khi đi Nhật các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần là công việc lao động chân tay vất vả, người Nhật rất kỹ tính trong công việc, thu nhập không cao nhưng chí phí sinh hoạt lại đắt đỏ. Đừng vội tin vào những lời hứa ngàn đô, lương sáu chục triệu khi đi XKLĐ, thực ra thì cũng có nhưng đây là những trường hợp rất hiếm. 
 

17. Sang Nhật sau 3 năm cũng nên cố gắng trau rồi thêm khả năng tiếng Nhật như vậy khi về nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy rằng đi làm thuê lại ở xứ người cuộc sống chắc chắn sẽ có những vất vả nhưng cũng có nhiều cái tốt, chắc chắn đây sẽ những trải nghiệm mà nếu không đi Nhật thì có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn