Du học và xuất khẩu lao động đâu là điểm giống và khác nhau
Thứ sáu - 11/10/2019 17:04
 

          Thời điểm hiện tại,, rất nhiều bạn đang phân vân quyết định đi du học hay xuất khẩu lao động. Vậy du học và xuất khẩu lao động đâu là chương trình đi phù hợp với hoàn cảnh, kinh phí, mục tiêu mà các bạn đang mong muốn. Dưới đây là một số phân biệt giữa du học và xuất khẩu lao động:

 

         Du học có phải chỉ chuyên về học tập hay không ?

 

         Du học là chương trình theo học, được lựa chọn từ trung cấp, cao đẳng  đến đại học, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn . Chương trình du học yêu cầu trình độ tiếng thấp so với du học của các nước châu Âu vì thế bạn cần mất từ 1 đến 2 năm học tiếng để có thể giao tiếp ở mức cơ bản. Du học bạn được làm thêm nhưng không có nhiều lựa chọn về công việc như: làm việc tại các quán ăn, khách sạn, dọn dẹp,…

 

          Tuy nhiên chính phủ Nhật yêu cầu công việc chỉ được làm 28 tiếng/ tuần, các công việc đó bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào vì không có tính chất ổn định cũng như chế độ đãi ngộ. Với mức lương của công việc làm thêm, các bạn du học sinh sẽ trang trải được tiền học phí và sinh hoạt hàng tháng.

 

 

Hình ảnh du học sinh đang sinh sống tại Nhật Bản

 

 

   Hình ảnh du học sinh tham gia dã ngoại cuối tuần   

     

          Hiểu rõ hơn về xuất khẩu lao động có ưu điểm và nhược điểm gì ?

 

          Đây là chương trình mà lao động được đi phái cử 1 năm hoặc 3 năm. Xuất khẩu lao động có các đơn hàng đa dạng phù hợp với ngoại hình, sức khỏe, kiến thức và mức lương của người lao động như: Xây dựng, chế biến thủy sản, đóng cơm hộp,… Lao động đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, sinh hoạt theo luật lao động tại Nhật Bản. Chế độ làm việc 8 tiếng/ ngày, có làm thêm khi tăng ca, làm thêm mức lương được nhân hệ số và hưởng các ngày nghỉ lễ tết.

 

 

 

   

Hình ảnh các bạn thực tập sinh của VPI

 

 

                                                           Hình ảnh thực tập sinh tại tỉnh AiChi - Nhật Bản                                                                                          

 

          Trên đây là thông tin nêu rõ về tính chất của du học cũng như xuất khẩu lao động, vì thế bạn nên phân tích rõ mục tiêu khi đi sang Nhật của mình. Bạn nên đi du học khi học tốt, trau dồi khả năng ngoại ngữ và về nước với một tấm bằng, cơ hội xin việc của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số bạn du học sinh khi sang chưa có công việc làm thêm ngay thì gia đình nên có một khoản tài chính để hỗ trợ trong khoảng thời gian ấy. Còn các bạn muốn hỗ trợ giúp đỡ gia đình về mặt kinh tế thì nên đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, đặc biệt bạn cần hiểu rõ về quy trình tham gia xuất khẩu lao động tại công ty mà bạn chọn.

 

          Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn !

 

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn