TÌM HIỂU Ý NGHĨA VÀ VAI TRÒ CỦA NGHIỆP ĐOÀN
Thứ sáu - 13/12/2019 15:37
 

               Trước hết, bạn cần hiểu “Nghiệp đoàn” là gì ?

          “Nghiệp đoàn” là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nhật Bản và là tổ chức do người lao động và bộ lao động Nhật Bản lập nên.

         Tại Nhật, mỗi cá nhân, doanh nghiệp, xí nghiệp cần tuyển lao động nước ngoài sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng. Vì vậy, nghiệp đoàn Nhật Bản là đơn vị trung gian để tuyển lao động cho doanh nghiệp tại Nhật.

               Vai trò của “Nghiệp đoàn” đối với người lao động Việt Nam

           Nghiệp đoàn liên hệ tuyển dụng lao động: Nghiệp đoàn và doanh nghiệp cùng trao đổi về tiêu chí tuyển chọn người lao động để thống nhất và gửi thông tin tuyển dụng đến các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam.

           Nghiệp đoàn phái cử người sang Việt Nam trực tiếp thi tuyển lao động, cán bộ nghiệp đoàn và cán bộ doanh nghiệp cùng tới phỏng vấn thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

 

Nghiệp đoàn thi tuyển thực tập sinh tại trung tâm đào tạo Việt Phú

 

            Nghiệp đoàn quản lý người lao động: Khi xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động sẽ về nghiệp đoàn trong tháng đầu tiên. Tại đây, người lao động sẽ được nghiệp đoàn đào tạo các kỹ năng cần thiết, cung cấp cho người lao động những kiến thức cơ bản để có thể hòa nhập nhanh với cuộc sống và công việc tại Nhật. Ngoài ra, người lao động sẽ được nhận trợ cấp trong thời gian đào tạo này. Thông thường mức trợ cấp tháng đầu rơi vào khoảng 6 man – tương đương 12 triệu đồng.

            Vai trò chính của nghiệp đoàn là bảo vệ quyền lợi cho người lao động, hàng tháng cán bộ nghiệp đoàn tới thăm lao động và tiếp thu những phản ánh của lao động về doanh nghiệp.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn