NHẬT BẢN - NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC NHẤT
Thứ sáu - 22/11/2019 13:45
 

          Nhật Bản là một đất nước chịu ảnh hưởng của thiên tai khá nhiều như động đất, song thần,… nhưng người dân nơi đây vẫn vượt qua rất kiên cường và đưa đất nước ngày một phát triển hơn nữa. Vậy điều gì có thể giúp họ trở lên như vậy ? Đó chính là nhờ vào những nét văn hóa tạo nên tinh thần của người Nhật Bản.

  • Văn hóa trà đạo

          Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà và đối với người Nhật uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy giá trị tinh thần cần có của mỗi người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. “Hòa” là hòa bình, “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bạn bè,con cháu, “Thanh” là thanh tịnh, thanh khiết, còn “tịch” là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

  • Trang phục Kimono

          Mỗi dân tộc đều có trang phục riêng của mình, riêng với Nhật Bản người phụ nữ dịu dàng e ấp trong trang phục Kimono. Kimono không phải người nào, lứa tuổi nào, tầng lớp xã hội nào cũng mặc như nhau mà sẽ có sự phân biệt theo tuổi tác, tầng lớp xã hội, thậm chí còn theo mùa. Một bộ Kimono bình thường được thiết kế theo một phong cách tự do, được nhuộm màu toàn bộ bề mặt hoặc dọc theo đường viền. Điểm đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.

  • Rượu Sake

          Là một loại rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc. Dựa vào những thời điểm khác nhau mà người Nhật cũng sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau.

  • Văn hóa giao tiếp

          Trong văn hóa giao tiếp truyền thông của người Nhật Bản, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cùng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình mình khác nhau.

  • Lễ nghi và phong tục

          Các lễ nghi và phong tục đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội , từ đó tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn