PHONG TỤC TRUYỀN THỐNG ĐẶC SẮC Ở NHẬT VÀO DỊP TẾT
Thứ năm - 26/12/2019 09:32
 

          Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều có những phong tục khác nhau cho dịp lễ Tết, phong tục tạo nên mỗi nét riêng của từng khu vực. Vì vậy, Nhật Bản- Đất nước mặt trời mọc cũng thế, dịp Tết đến người dân Nhật cũng không thể bỏ qua những phong tục đặc sắc đó.

 

          1. Mì Soba

 

 

         

          Người Nhật ăn mì Soba trong ngày 31 tháng 12 vào bữa tối hoặc như một bữa xế buổi chiều để cầu mong sự trường thọ như những sợi mì thon dài mà họ đang dùng. Tuy nhiên, nên tránh ăn mì Soba vào lúc quá nửa đêm vì điều này được tin là sẽ mang lại vận xui.

 

          2. Tiếng chuông tất niên.

 

         Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, tại Nhật tiếng chuông từ các đền thờ ngân lên, các quả chuông được rung 108 lần. Có môt lý giải khác về số lần chuông được rung, điều này được thực hiện để từ bỏ 108 ham muốn của con người.

 

 

          3. Ngắm bình minh và lời cầu nguyện đầu tiên

 

         Ở Nhật, mặt trời mọc trong ngày mùng 1 Tết được cho là mang một năng lượng siêu nhiên đặc biệt. Người dân cùng nhau ngắm bình minh trên đỉnh núi hoặc bãi biển. Họ cầu nguyện sức khoẻ và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới.

 

 

 

          4. Đi lễ chùa đầu năm

 

 

          Một phong tục khác vẫn được duy trì hiện nay là đi lễ chùa hoặc đền vào ngày Tết. Đền Meiji ở Harajuku là địa điểm nổi tiếng nhất Tokyo có cấu trúc tiêu biểu của một ngôi đền đạo Shinto và cầu nguyện cho năm mới. Những người đi lễ chùa và đền cầu nguyện cho sự may mắn, bảo vệ khỏi tai nạn giao thông hoặc để tránh khỏi tà ác.

 

          5. Lễ hội chúc mừng năm mới

 

 

 

          Bắt nguồn từ đạo Shinto, thần linh trú ngụ trên các thân cây. Sau Giáng sinh, cửa hàng, tòa nhà và nhà ở của người Nhật được trang trí bằng nhành thông, tre Kadomatsu để bày tỏ ước muốn được sở hữu đức tính và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra, tại lối vào nhà sẽ được treo một chiếc vòng rơm bện – Shimenawa, cho thấy ngôi nhà đã được thanh lọc sẵn sàng chào đón các vị thần. Sau khi hoàn tất chuyến đi lễ đền, chùa, người Nhật trở về nhà thưởng thức món ăn truyền thống Osechi – món ăn may mắn và đem lại hạnh phúc cho cả gia đình.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn